Menu
  1. Chính trị
  2. Văn hóa
  3. Nghệ thuật
  4. Giải trí
  5. Du lịch
  6. Thể thao
  7. Gia đình
  8. Kinh tế
  9. Ẩm thực
  10. Đời sống
  11. Nhịp sống số
  12. Pháp luật
  13. Thế giới

Văn hóa

19 Tháng Ba 2024

Cả năm chăm heo rừng lai, giáp Tết khách đổ xô "khuân" đi hết

Thứ Năm 31/01/2019 | 23:13 GMT+7

VHO- Dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 ông Sơn đã chuẩn bị 50 con heo rừng bán cho khách hàng, với giá trung bình từ 80.000 - 100.000 đồng/kg. Ông Ngô Minh Sơn trú tại thôn Chư Hậu 6, xã La Bă, huyện La Grai, tỉnh Gia Lai vừa thu về 120 triệu khi xuất gần 100 con heo rừng lai. Tuy nhiên vào thời điểm giáp Tết, ông lại phải chuẩn bị hơn 50 con nữa cho khách hàng ăn Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

Những ngày này, trang trại heo rừng lai của ông Sơn khá náo nhiệt bởi những khách hàng phương xa, những vị láng giềng đến đặt heo ăn Tết.

Được biết, ông Sơn bắt đầu nuôi heo rừng lai năm 2013, mỗi năm xuất bán hơn 150 con và thu về gần 200 triệu đồng.

ca nam cham heo rung lai, giap tet khach do xo "khuan" di het hinh anh 1

Đàn heo rừng của ông Sơn...

Chia sẻ về kinh nghiệm nuôi heo rừng lai, ông Sơn cho hay: “Loại heo này rất ít bệnh tật, đặc biệt là chưa hề bị bệnh tai xanh như lợn thường. Chủ yếu heo rừng lai hay bị bệnh phổi về mùa lạnh, nhưng 2 năm trở lại đây đàn heo của tôi cũng chưa thấy dấu hiệu gì".

Ông Sơn nói về kỹ thuật nuôi heo rừng, theo đó, bên cạnh khâu chọn giống thì việc xây dựng chuồng trại cũng khá quan trọng. Vì tập tính nửa rừng, nửa nhà nên cần phải có hệ thống chuồng trại rộng rãi, thoáng mát và tạo thành các ô nhỏ có mái che ngoài trời để lợn trú ngụ. Tuyệt đối không nên xây dựng chuồng dạng kín của lợn thường, chuồng càng rộng heo đi lại nhiều thì thịt heo càng dai và ngon…'.

ca nam cham heo rung lai, giap tet khach do xo "khuan" di het hinh anh 2

Trung bình heo rừng của ông Sơn bán ra từ 80.000 đến 100.000 đồng/kg

Được biết, thức ăn hằng ngày của heo rừng lai là những bó cỏ voi cùng một ít cám gạo hoặc ngô. Chỉ khi những chú heo con mới tách heo mẹ, ông Sơn mới cho ăn thêm cám đậm đặc.

“Đối với những con heo mẹ đang trong thời kỳ mang thai cần bổ sung chất dinh dưỡng để heo mẹ có sức đề kháng tốt. Thông thường một năm heo mẹ sẽ sinh sản vào 2 đợt, sau 6-7 tháng thì có thể xuất bán. Bình thường những con heo này rất hiền, nhưng cực kỳ hung vào những lúc mới sinh nên khi nuôi mọi người cần chú ý…”, ông Sơn cho biết thêm.

ca nam cham heo rung lai, giap tet khach do xo "khuan" di het hinh anh 3

Mỗi năm ông Sơn xuất bán hơn 150 con heo thu về gần 200 triệu đồng

Heo rừng lai của ông Sơn được chăn nuôi theo kiểu nửa rừng, nửa nhà nên khá nhiều nhà hàng cũng như hàng xóm, láng giềng thích loại thực phẩm này. Hiện nay, ông Sơn đang xuất bán cho các thương lái, nhà hàng từ 80.000 -100.000 đồng/kg. Ngoài ra lão nông này còn bán heo giống cho bà con với giá giao động từ 150.000-250.000 đồng/kg.

Theo Dân Việt

Print

Danh mục theo ngày

«Tháng Ba 2024»
T2T3T4T5T6T7CN
26
27
28
29
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
2021222324
25262728293031
1234567

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liên hệ quảng cáo: 024.8220036

Tổng Biên tập: NGUYỄN ANH VŨ

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Số 33 ngõ 294/2 Kim Mã, phường Kim Mã, quận Ba Đình, TP Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2024 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top