Chương trình nghệ nhân trao truyền: Mặn mòi vị biển Nam Ô

VHO- Kỷ niệm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam 23.11, Bảo tàng Đà Nẵng tổ chức Chương trình nghệ nhân trao truyền với chủ đề Mặn mòi vị biển Nam Ô. Chương trình thu hút đông đảo người dân tin dùng nước mắm Nam Ô và sinh viên các trường Đại học Đại học Duy Tân, Đại học Bách khoa (Đại học Đà Nẵng), Cao đẳng Lương thực - Thực phẩm và người dân đến tìm hiểu và trải nghiệm.

Chương trình nghệ nhân trao truyền: Mặn mòi vị biển Nam Ô - Anh 1

Chương trình Nghệ nhân trao truyền với chủ đề về nước mắm truyền thống Nam Ô

Chương trình nhằm tôn vinh, bảo tồn và quảng bá về nghề làm nước mắm ở làng nghề truyền thống vùng biển Nam Ô (Đà Nẵng), đồng thời, gửi gắm ước mơ, trao truyền tri thức của người nghệ nhân và để công chúng - nhất là thế hệ trẻ.

Chương trình nghệ nhân trao truyền: Mặn mòi vị biển Nam Ô - Anh 2

Người dân làm nước mắm làng Nam Ô hướng dẫn cách ủ cá cơm than với muối để tạo ra nước mắm truyền thống

Trong chương trình, ông Trần Ngọc Vinh - Chủ nhiệm làng nghề nước mắm Nam Ô cùng một số người dân làng theo nghề làm nước mắm truyền thống đã có mặt để giải đáp những thắc mắc của các sinh viên về làng nghề, về cách chế biến và bảo quản nước mắm Nam Ô, nêu lên những thuận lợi và khó khăn trong việc gìn giữ, bảo tồn giá trị của làng nghề trong giai đoạn hiện nay.

Chương trình nghệ nhân trao truyền: Mặn mòi vị biển Nam Ô - Anh 3

Trải nghiệm thực tế quy trình làm nước mắm

Cũng trong chương trình, những nghệ nhân đã hướng dẫn các bạn sinh viên và những người tham dự chương trình có cơ hội tự tìm trải nghiệm nghề làm nước mắm Nam Ô theo cách truyền thống. Qua đó mang ý nghĩa giáo dục lớp trẻ hiểu thêm về lịch sử hình thành và phát triển của làng nghề nước mắm Nam Ô; nguồn nguyên liệu và các dụng cụ chế biến, kỹ thuật và quy trình chế biến nước mắm; hương vị đặc trưng làm nên thương hiệu nước mắm Nam Ô...

NGỌC HÀ
 

Ý kiến bạn đọc