31 Tháng Ba 2020

Thiệt hại nặng vì Covid-19, du lịch Việt Nam hành động để phục hồi

Thứ Sáu 28/02/2020 | 09:54 GMT+7

VHO- Dù thị trường du lịch có dấu hiệu “ấm lên” ở một số điểm đến, song những thiệt hại nặng nề mà ngành du lịch đang và sẽ phải gánh chịu cũng như diễn biến bất thường của dịch Covid-19, rất khó dự đoán một tương lai tươi sáng của du lịch trong năm 2020. Không chỉ ngành du lịch mà các doanh nghiệp cũng đang tích cực hành động để cứu mình.

Khách sụt giảm mạnh

Chỉ trong vòng chưa đầy 2 tháng, dịch Covid-19 đã khiến du lịch Việt Nam thiệt hại nặng nề. Khảo sát của Hội đồng tư vấn du lịch (TAB) cho thấy tỷ lệ lấp buồng của khách sạn ở các điểm du lịch từ Bắc vào Nam đang giảm từ 20% đến 50% so với cùng kỳ năm ngoái. Dự kiến, lượng khách quốc tế đến trong tháng 2 và 3/2020 sẽ giảm trên 60%, khách nội địa có thể giảm đến 80% do lo ngại dịch bệnh. Hàng loạt cơ sở lưu trú du lịch, dịch vụ, lữ hành, vận chuyển chỉ hoạt động cầm chừng; một số lao động du lịch được đề nghị tạm nghỉ hoặc nghỉ luân phiên. 

Hầu hết các doanh nghiệp lữ hành đang lao đao trong giai đoạn này do khách hủy tour hàng loạt.  Công ty Cổ phần Lữ hành quốc tế Thái Sơn cho biết, khi dịch Co