Chính trị

20 Tháng Ba 2019

Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam bàn giao tác phẩm mỹ thuật sau tu sửa cho Bảo tàng Kaysone Phomvihane

Thứ Năm 28/02/2019 | 15:11 GMT+7

VHO- Trong những tháng qua, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đã tích cực giúp Bảo tàng Kaysone Phomvihane (Lào) thực hiện công tác bảo quản, tu sửa cho các tác phẩm mỹ thuật bị hư hỏng, xuống cấp trầm trọng.

Ông Nguyễn Anh Minh (Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam) bàn giao tác phẩm "Chân dung Hoàng thân Souphanouvong" cho đại diện bảo tàng Kaysone Phomvihane

Ngày 28.2 tại Hà Nội, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đã tổ chức lễ bàn giao 4 tác phẩm mỹ thuật đã được  bảo quản, tu sửa cho Ban phụ trách Bảo tàng Kaysone Phomvihane (Lào). Đây là hoạt động thể hiện sống động tình đoàn kết, hữu nghị, giúp đỡ lẫn nhau giữa hai bảo tàng, góp phần gìn giữ, kéo dài tuổi thọ cho các tác phẩm nghệ thuật, đồng thời mở ra hướng hợp tác lâu dài, thiết thực giữa hai đơn vị.

Theo ông Nguyễn Anh Minh (Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam), triển khai Biên bản làm việc giữa Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam và Ban phụ trách Bảo tàng Kaysone Phomvihane (Lào) ký ngày 4.12.2017 tại Vientiane, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đã triển khai giúp Bảo tàng Kaysone Phomvihane thực hiện công tác bảo quản, tu sửa các tác phẩm mỹ thuật có dấu hiệu bị hư hỏng, xuống cấp trầm trọng.

Tác phẩm "Chân dung Hoàng thân Souphanouvong" bị xuống cấp trầm trọng trước khi tu sửa

4 tác phẩm được bảo quản, tu sửa lần này có ý nghĩa lịch sử quan trọng và là tặng phẩm của nguyên thủ các quốc gia tặng các lãnh tụ Lào, bao gồm: Tác phẩm “Chân dung Lê Nin”, 1979, gỗ ép; tác phẩm “Chân dung Fidel Castro”, Lal Varez, năm 1980, chất liệu giấy; tác phẩm “Vịnh Hạ Long”, tranh lụa của họa sĩ Trần Đông Lương, chất liệu lụa và “Chân dung Hoàng thân Souphanouvong” năm 1976, của một họa sĩ người Nga, chất liệu sơn dầu.

Quá trình tu sửa tranh lụa "Vịnh Hạ Long"

Trung tâm Bảo quản, Tu sửa tác phẩm mỹ thuật (Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam) là đơn vị trực tiếp thực hiện công tác bảo quản, tu sửa các tác phẩm này. Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam cho biết, trước khi tu sửa, cả bốn tác phẩm đều trong tình trạng khẩn cấp, cần nhanh chóng thực hiện công tác tu sửa, bảo quản. Với những nỗ lực cao độ, áp dụng nhiều biện pháp kỹ thuật cũng như có nhiều tìm tòi, tìm kiếm các giải pháp tối ưu, cuối cùng Trung tâm Bảo quản, Tu sửa tác phẩm mỹ thuật của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đã giúp khôi phục lại những giá trị cơ bản của các bức tranh trong điều kiện tốt nhất có thể.

Bàn giao bức tranh "Vịnh Hạ Long" sau khi tu sửa

Bàn giao bức tranh "Chân dung Fidel Castro" sau khi tu sửa

Bàn giao bức tranh "Chân dung Lê Nin" sau khi tu sửa

Các công đoạn được tiến hành nghiêm túc từ nghiên cứu, phân tích, đánh giá kỹ lưỡng tình trạng tác phẩm đến việc lập phương án và thực hiện công tác bảo quản, tu sửa... đều được tiến hành bài bản, khoa học, đúng tiến độ. Các tác phẩm sau khi được bảo quản, tu sửa, đã phục hồi khá gần với nguyên bản gốc.

Tại lễ bàn giao, ông Sing Thong Sing Ha Păn Nha, Quyền Trưởng ban phụ trách Bảo tàng Kaysone Phomvihane cảm ơn sự giúp đỡ nhiệt tình của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, phương pháp làm việc khoa học, cần mẫn của các cán bộ Trung tâm Bảo quản, Tu sửa tác phẩm mỹ thuật, giúp kéo dài tuổi thọ các hiện vật vô giá đang được trưng bày tại Bảo tàng Kaysone Phomvihane.

Các đại biểu tại lễ bàn giao

Dự kiến trong tương lai, cán bộ của Trung tâm Bảo quản, Tu sửa tác phẩm mỹ thuật sẽ sang Lào để tiếp tục giúp bạn thực hiện công tác bảo quản, tu sửa và đào tạo cán bộ cho Bảo tàng Kaysone Phomvihane.

HÀ PHƯƠNG; ảnh: THANH TÙNG

Print
Tags:

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

Thời tiết

21oC

Độ ẩm: 100%

Tốc độ gió: 5 km/hkm/h

Cập nhật lúc 09:00:00
ngày 2019-03-20

Danh mục bài viết

«Tháng Ba 2019»
T2T3T4T5T6T7CN
25
26
27
28
1
23
Học viện Phật giáo Việt Nam tổ chức Lễ cầu nguyện Quốc thái Dân an đầu xuân Kỷ Hợi

Học viện Phật giáo Việt Nam tổ chức Lễ cầu nguyện Quốc thái Dân an đầu xuân Kỷ Hợi

VHO- Tham gia Lễ cầu nguyện Quốc thái Dân an do Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội tổ chức, ông Bùi Hữu Dược (Vụ trưởng Vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ) đã nhấn mạnh tầm quan trọng của ngành giáo dục Phật giáo. "Việt Nam là đất nước hòa bình, vì vậy có sự đóng góp không nhỏ của các bậc chư, tăng, ni. Sắp tới, tổ chức Đại lễ Vesak lần thứ 3 tại Việt Nam là dịp để chúng ta chuyển tải đến thế giới thông điệp an lạc và hòa bình",  ông Bùi Hữu Dược chia sẻ.

Chi tiết
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
Chào 3 đường bay mới từ Cần Thơ, Vietjet tung 1,4 triệu vé giờ vàng

Chào 3 đường bay mới từ Cần Thơ, Vietjet tung 1,4 triệu vé giờ vàng

VHO- Đón hè sôi động, Vietjet mở bán vé 3 đường bay mới: Cần Thơ – Hải Phòng, Cần Thơ – Vinh và Cần Thơ – Thanh Hóa. Các đường bay mới sẽ được khai thác từ 26.4.2019. Trong tháng 5.2019, Vietjet sẽ mở thêm 02 đường bay từ Thành phố Cần Thơ đến Nha Trang (Khánh Hòa) và Đà Lạt (Lâm Đồng). Đón các đường bay mới, Vietjet sẽ là hãng hàng không có nhiều đường bay và nhiều chuyến bay nhất đến và đi từ Cần Thơ.

Chi tiết
21222324
25262728293031
1234567

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Tổng Biên tập: CHU THỊ THU HẰNG
Phó tổng Biên tập: LƯƠNG TRUNG HIẾU
Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM
Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2019 Bản quyền thuộc về Báo Văn Hóa
Back To Top