60 năm Di tích Nhà sàn Bác Hồ trong Khu Di tích Phủ Chủ tịch: Minh chứng sống động về tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh (Thứ Sáu 11/05/2018 | 15:13 GMT+7)

VH- Sáng 11.5, Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch đã khai mạc triển lãm và hội thảo khoa học 60 năm Di tích Nhà sàn Bác Hồ trong Khu Di tích Phủ Chủ tịch. Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đặng Thị Bích Liên cắt băng khai mạc và xem triển lãm.

Với những hình ảnh, tư liệu đặc biệt giá trị, được trưng bày tại không gian lịch sử  Đường Xoài thuộc Khu di tích Phủ Chủ tịch,  triển lãm đã góp phần giới thiệu, lan tỏa những giá trị cao đẹp về tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh; đồng thời khẳng định ý nghĩa lịch sử, văn hóa của di tích Nhà sàn nói riêng và Khu Di tích Phủ Chủ tịch nói chung.

Sau 9 năm kháng chiến chống Pháp trường kỳ gian khổ, tháng 10.1954, từ chiến khu Việt Bắc, Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng Trung ương Đảng, Chính phủ  về Thủ đô Hà Nội. Tháng 12.1954, Người về ở và làm việc tại ngôi nhà của người phục vụ điện  cho Phủ Toàn quyền Đông Dương trước đây (Nhà 54). Tháng 5.1958, Người chuyển về sống và làm việc tại Nhà Sàn  tronmg 11 năm (từ 5.1958- 8.1969). Nhà sàn Bác Hồ trong Khu Phủ Chủ tịch là minh chứng rõ ràng, sống động nhất về tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, về cuộc sống đời thường của  một vị lãnh tụ cách mạng  giản dị mà vĩ đại.

Từ khi mở cửa đón tiếp khách tham quan đến nay (1970- 2018), Khu Di tích Phủ Chủ tịch với di tích trung tâm là Nhà sàn Bác Hồ  đã đón tiếp hơn 70 triệu lượt khách trong nước và quốc tế đến tham quan, học tập và nghiên cứu; là “địa chỉ đỏ” trong việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15.5.2016 của Bộ Chính trị về việc tiếp tục đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh”, Nghị quyết Đại hội XII về yêu cầu xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức.

Phát biểu tại hội thảo khoa học 60 năm Nhà sàn Bác Hồ trong Khu di tích Phủ Chủ tịch, ông Nguyễn Văn Công, Giám đốc Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch khẳng định, đây là diễn đàn quan trọng để các nhà khoa học, nhà quản lý, nhân chứng lịch sử cùng hồi tưởng, cung cấp và bổ sung tư liệu, những chuyện kể về lịch sử Nhà sàn, những hoạt động của Bác Hồ trong 11 năm Người đã sống và làm việc tại nơi này cũng như về những tình cảm, sự quan tâm sâu sắc của Bộ Chính trị, Trung ương Đảng, các đồng chí cán bộ phục vụ, giúp việc Bác trong quá trình Người ở và làm việc tại Nhà sàn; về quá trình bảo quản, giữ gìn và phát huy giá trị Di tích Nhà sàn sau ngày Bác đi xa.

“Từ đó, tập hợp được những tư liệu mới, rút ra những bài học kinh nghiệm, khắc phục tồn tại, phát huy ưu điểm trong công tác bảo quản, giữ gìn và phát huy giá trị Nhà sàn và nâng cao chất lượng phục vụ khách tham quan ngày càng đầy đủ và hiệu quả hơn”, ông Nguyễn Văn Công nhấn mạnh

          Nhiều tham luận tại hội thảo đã đi sâu phân tích ý nghĩa, giá trị tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh qua di tích Nhà sàn cùng các hiện vật, tài liệu hiện đang được trưng bày, phát huy tác dụng tại di tích này. Các nội dung được  tiếp cận ở nhiều góc độ khác nhau như: tấm gương đạo đức, cuộc sống đời thường thanh bạch và giản dị, phong cách làm việc, sự tinh tế  trong ứng xử với con người và thiên nhiên, nơi tỏa sáng nhân cách của một nhà văn hóa lớn trọn đời vì nước vì dân, giá trị văn hóa kiến trúc và mỹ thuật của nhà sàn Bác Hồ; nơi hội tụ tình cảm của Người với bạn bè khắp năm châu, hội tụ tình đoàn kết dân tộc và đoàn kết quốc tế...

(Ngân Hà)

 

 

Print
Tags: