19 Tháng Hai 2019

Đậm đà hương vị bánh ít lá gai Lý Sơn

Thứ Sáu 08/02/2019 | 21:03 GMT+7

VHO- Bánh ít lá gai gắn liền với cư dân đất đảo Lý Sơn gần 300 năm qua. Loại bánh này từng theo chân những ngư dân kiên cường của đảo tiền tiêu đi khắp các ngư trường của đất nước.

Hình 1.JPG

Lá gai được phơi khô để làm món bánh ít lá gai

Bà Phạm Thị Phương (xã An Hải, huyện Lý Sơn), cho biết, bánh ít lá gai được làm từ nguyên liệu chính là lá gai. Loại lá này có nhiều ở các tỉnh khu vực miền Trung. Để làm bánh phải chọn lá gai non, bỏ gân lá và rửa thật sạch sau đó mang đi luộc. 

Lá gai phải được luộc liên tục khoảng 12 tiếng mới có thể mang đi giã. Công đoạn giã lá gai khá nhọc nhằn. Để đảm bảo bánh ngon thì nhất thiết phải giã bằng tay trong cối đá. 

“Giã đến khi lá gai thật nhuyễn thì cho nước đường và bột nếp vào theo tỷ lệ nhất định. Sau đó tiếp tục giã để tất cả quyện vào nhau thật đều rồi mang ra gói với nhân dừa hoặc các loại đậu", bà Phương chia sẻ.

 Sau khi mọi thứ được chuẩn bị đầy đủ, người làm bánh lấy một ít bột bánh tán mỏng rồi cho nhân vào giữa lăn tròn thành viên. Từng viên bột được đặt vào lá chuối khô gói lại và mang đi hấp chín.

Hình 2 (2).JPG

Hình 2.JPG

Bánh ít lá gai có nhân là các loại đậu hoặc dừa

Bánh ít lá gai Lý Sơn được làm thủ công, cùng với bí quyết pha nước đường vào bột mà bánh có thể để đến 20 ngày vẫn không hỏng. Do đó, hàng trăm năm trước ngư dân Lý Sơn đã mang theo loại bánh này khi ra khơi.

Ông Nguyễn Hạp (87 tuổi, thôn Đông, xã An Hải), kể lại, trong mâm cỗ cúng tạ thần linh đầu năm của người dân đảo Lý Sơn không thể thiếu món bánh ít lá gai. Bởi đây là món bánh đã gắn liền với đời sống người dân trên đảo hàng trăm năm trước.

Hình 3.JPG

Món bánh ít lá gai đã gắn liền với đời sống cư dân đảo tiền tiêu Lý Sơn khoảng 300 năm nay.

Ngày trước, khi vượt biển từ đất liền ra Lý Sơn khai khẩn mở mang bờ cõi, các bậc tiền nhân mang theo món bánh ít lá gai đề phòng biển động kéo dài vẫn có lương thực để dùng. Về sau, những dân binh làm nhiệm vụ dựng bia, cắm mốc, đo đạc hải trình ở Hoàng Sa, Trường Sa cũng mang theo loại bánh này khi ra khơi.

"Tên là bánh ít nhưng tình cảm, ý nghĩa chứa đựng trong món bánh này đối với người dân Lý Sơn lại rất nhiều. Vậy nên những người con của quê hương Lý Sơn khi rời đảo làm ăn xa đều mang theo món bánh ít lá gai bên mình", ông Hạp nói.

Theo Quốc Triều/Dân trí

Print

Danh mục tin bài

«Tháng Hai 2019»
T2T3T4T5T6T7CN
28
29
30
31
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
Bình yên đêm khai ấn

Bình yên đêm khai ấn

VHO- Năm nay, người đi lễ đền Trần đã chứng kiến cảnh tượng một đêm khai ấn bình yên. Lễ khai ấn đền Trần Xuân Kỷ Hợi diễn ra đêm 14 tháng Giêng (tức ngày 18.2.2019) tại di tích Đền Trần (phường Lộc Vượng, TP Nam Định) có lượng quan khách và nhân dân tham dự vắng hơn hẳn so với nhiều năm trước.

Chi tiết
2021222324
25262728123
45678910

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Tổng Biên tập: CHU THỊ THU HẰNG
Phó tổng Biên tập: LƯƠNG TRUNG HIẾU
Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM
Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2019 Bản quyền thuộc về Báo Văn Hóa
Back To Top